0981.826.999
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0981826999 SMS: 0981826999

Tìm hiểu máy bơm bê tông

Máy bơm bê tông động còn gọi là máy bơm cần. Loại này thường được gắn luôn trên thiết bị vận chuyển như ô tô tải, gọi là xe bơm bê tông hay cần bơm tự hành. Hoặc được gắn trên trụ tháp của cần trục tháp gọi là tháp bơm bê tông..

Tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy bơm bê tông
Tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy bơm bê tông

Máy bơm bê tông được gắn liền với một hệ ống dẫn được gắn trên 1 cần trục có khả năng gấp lại, như một cánh tay robot có điều khiển từ xa, (còn gọi là cần bơm bê tông), bộ phận này có thể vươn xa tới những vị trí đổ bê tông với độ chính xác nhất định.

Hình ảnh máy bơm bê tông chạy dầu Đầu nổ diesle
Hình ảnh máy bơm bê tông chạy dầu Đầu nổ diesle

Quý khách có thể xem chiếc máy bơm Máy bơm bê tông mini công suất nhỏ 6 – 8 m³ / h CHẠY DẦU Đầu nổ diesle tại đây

Định nghĩa, phân loại, cấu tạo, nguyên lý làm việc máy bơm bê tông

Máy bơm bê tông là gì?

Máy bơm bê tông là một loại máy được sử dụng chủ yếu trong xây dựng để vận chuyển hỗn hợp vữa bê tông sau khi được trộn bằng các loại máy trộn bê tông theo cả phương ngang lẫn phương đứng bằng phương pháp bơm đẩy.

Phân loại máy bơm bê tông

Phân loại loại phương pháp vận chuyển.

Máy bơm bê tông được chia ra làm 2 loại chính theo nguyên tắc làm việc là máy bơm bê tông tĩnh và bơm động.

Máy bơm bê tông động

Máy bơm bê tông động và máy bơm bê tông tĩnh Còn gọi là máy bơm cần. Loại này thường được gắn luôn trên thiết bị vận chuyển như ô tô tải, gọi là xe bơm bê tông hay cần bơm tự hành. Hoặc được gắn trên trụ tháp của cần trục tháp gọi là tháp bơm bê tông.. Máy bơm bê tông được gắn liền với một hệ ống dẫn được gắn trên 1 cần trục có khả năng gấp lại, như một cánh tay robot có điều khiển từ xa, (còn gọi là cần bơm bê tông), bộ phận này có thể vươn xa tới những vị trí đổ bê tông với độ chính xác nhất định.

Hình ảnh máy bơm bê tông động
Hình ảnh máy bơm bê tông động

Máy bơm bê tông tĩnh :

Là loại máy chỉ gồm phần máy bơm chính không kèm theo hệ đường ống bơm, mà sẽ được đấu vào đường ống bơm đặt sẵn tại công trình, do đó loại máy bơm này còn gọi là máy bơm dòng hay máy bơm đường ống. Thường máy bơm tĩnh không tự di chuyển được, mà phải gắn vào xe tải như một rơ-moóc, để xe tải kéo đến công trường. Tuy nhiên, cũng có loại bơm tĩnh tự hành, nhưng đến công trường nó vẫn được đặt tĩnh tại một vị trí cố định, mà có thể nối vào hệ thống ống bơm bê tông lắp sẵn cố định tại hiện trường. Tuy máy bơm tĩnh không có hệ cần để có thể vươn tới mọi vị trí đổ bê tông trong tầm hoạt động của cần như bơm động, nhưng với nhà siêu cao tầng nó lại thường được dùng để bơm chuyền lên từng đợt độ cao nhà theo từng đợt đường ống đứng. Trong trường hợp này, người ta thường kết hợp nhiều máy bơm tĩnh để bơm vữa bê tông trung chuyển theo từng đợt chiều cao của tòa nhà siêu cao tầng.

 

Hình ảnh máy bơm bê tông tĩnh tại Huwnng Thịnh
Hình ảnh máy bơm bê tông tĩnh tại Hưnng Thịnh

>> Xem thêm báo các loại máy bơm bê tông tĩnh

 Phân loại theo nguyên lý làm việc.

Theo nguyên lý làm việc, máy bơm bê tông được chia ra làm 2 loại là máy bơm roto và máy bơm loại Piston.

– Máy bơm bê tông kiểu roto kết hợp ống mềm.

– Cấu tạo :

1. Ống bơm bê tông

2. Con lăn thép bọc cao su

3. Khoang bơm

4. Trục roto

6. Ống mềm

. Thùng chứa trộn

– Nguyên lý làm việc : 

+ Khoang bơm hình trụ sẽ bố trí roto 5 và hai con lăn thép bọc cao su.

+ Trục 4 được roto 5 dẫn động qua.

+ Hai con lăn thực hiện chuyển động hành tinh quanh trục roto khi roto quay đè lên ống mềm.

+ Hệ thống con lăn ống mềm thực hiện việc bơm nén bê tông theo ống mềm.

+ Khoang bơm được duy trì chân không làm ống mềm luôn phình ra để hút bê tông từ thùng chứa trộn vào qua ống 6.

+ Đổ nước vào thùng 7 sẽ làm sạch đường ống, khi đó bơm bê tông làm việc như một máy bơm nước thông thường.

– Máy bơm bê tông hoạt động kiểu piston.

– Cấu tạo

1- van an toàn, 2- Bơm dầu, 3-Bầu lọc dầu, 4- thùng dầu, 5-Van phân phối, 6+12 – piston thủy lực, 7+11 – xylanh thủy lực, 8+14 – piston công tác, 9+13 – xylanh công tác, 10- phễu chứa vữa, 15- Ống cong, 16-Ống dẫn vữa.

– Nguyên lý làm việc : 

– Piston công tác được điều khiển bởi piston thủy lực và hoạt động ngược chiều nhau. Ống cong nằm trong khoang nạp có tâm quay trùng với tâm của đường ống. Trong quá trình vận hành, ống cong lắc 1 góc nhất định làm che kín đường ra của xylanh.

– Trong hành trình đẩy của piston (14) ống cong sẽ được nối vào xylanh công tác (13), kho đó vữa được đẩy từ xylanh vào ống cong rồi ra ống dẫn. Đồng thời piston(8) co lại, xylanh(9) thông với phễu chứa nên vữa sẽ được hút vào trong xylanh.

– Khi kết thúc hành trình, cả 2 xylanh công tác sẽ đổi chiều đồng thời ống cong được lắc từ xylanh(13) sang nối với xylanh(9) để tiếp tục nhận vữa từ xylanh này. Quá trình này lặp đi lặp lại tới khi máy dừng.

Video hoạt động

Hướng dẫn quy trình sử dụng

1. Quy trình vận hành máy bơm bê tông Khi mở máy, kiểm tra động cơ xem có hoạt động bình thường không, đồng thời chuyển động theo hướng chỉ thị đầu đúng chiều , (Nghiêm cấm quay theo chiều ngược lại, Nếu không sẽ làm hỏng bơm dầu.)

2. Khi mở máy, kiểm tra động cơ xem có hoạt động bình thường không, đồng thời chuyển động theo hướng chỉ thị đầu đúng chiều , (Nghiêm cấm quay theo chiều ngược lại, Nếu không sẽ làm hỏng bơm dầu.)

3.  Trước khi tắt máy nghỉ làm , dùng nước sạch đổ đầy phễu liệu, mở máy để nước rửa sạch cát sỏi, ở trong đường ống mềm, ống S, cút, đến khi không còn bám bẩn nữa thì thôi, đồng thời như vậy để lần sau sử dụng được dễ dàng hơn

4.  Dây nguồn điện phải lắp đặt thiết bị bảo hộ dò điện hoặc lắp dây tiếp đất.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin cơ bản về dòng thiết bị máy bơm bê tông sử dụng trong xây dựng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin hưu ích cho bạn đọc.

Hiện tại chúng tôi đang cung cấp Máy bơm bê tông nhiều chủng loại vui lòng liên hệ :
⛪ Showroom : Trụ cầu T135, Đ.Nguyễn Xiển – P.Đại Kim – Q.Hoàng Mai – Hà Nội
🎯 Website: https://mayxaydunghungthinh.com.vn
✉ Email: mayxaydunghungthinh.com.vn@gmail.com
📞SĐT : (024) 62592992
📞 Hotline: 0981.826.999 – 0961.831.555 – 0848.001.888 – 0988.838.263
💥 CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HƯNG THỊNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *